Mẹo tự học thiết kế đồ họa tại nhà dành cho “Newbie”

Rate this post

Thiết kế đồ họa (TKĐH) là ngành nghề quan trọng hiện nay và có mặt ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Các sản phẩm của TKĐH rất đa dạng như bao bì sản phẩm, giao diện website, biển quảng cáo, standee, poster…. Do đó, nguồn nhân lực ngành nghề này cũng được đề cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc liên quan đến vấn đề tự học thiết kế đồ họa, một số nền tảng tự học ở nhà và tương lai của ngành.

Tự học thiết kế không hề khó nếu bạn quyết tâm

Thiết kế đồ họa cần học những gì?

Nếu bạn là một newbie đang chân ướt chân ráo bước vào nghề thiết kế đồ họa thì chắc chắn không thể tránh khỏi những câu hỏi như học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không hay tự học thiết kế bằng cách nào…. Vậy TKĐH cần học gì?

Nắm chắc kiến thức 

Nếu bạn muốn trở thành một Designer thì cần nắm được những kiến thức thiết kế đồ họa cơ bản sau:

  • Typography – Nghệ thuật thiết kế câu chữ: 3 font chữ phổ biến nhất mà bạn cần phân biệt được đó là Serif font – chữ có chân, Sans serif fonts – chữ không chân và Display fonts – chữ hiển thị.
  • Color – Màu sắc: Các nhà thiết kế đồ họa cần tuân theo nguyên tắc màu sắc như Primary colors – Màu cơ bản, Secondary colors – Màu thứ cấp, Tertiary Hues – Màu tam cấp.
  • Layout & Composition – Dàn trang và bố cục: 5 nguyên tắc cơ bản trong dàn trang và bố cục đó là hiệu ứng lân cận, khoảng trắng, căn chỉnh, độ tương phản, lặp lại.
  • Image – Hình ảnh: Hình ảnh là một yếu tố quan trọng trong cả Thiết kế đồ họa cơ bản và nâng cao . Bất kể chủ đề là gì, người xem thường có xu hướng nhìn về những bức ảnh đẹp, chau chuốt đầu tiên. 

Thực chiến với các phần mềm

Bên cạnh những kiến thức căn bản thì các newbie cần nắm được cách thức hoạt động của các phần mềm như AI, PS hay ID… Ngoài ra những kỹ năng khác như vẽ tay (phác thảo, vẽ chì hoặc vẽ màu) và kỹ năng typography cũng rất cần thiết cho một người trong ngành sáng tạo.

Kỹ năng mềm 

Đối với bất cứ ngành nghề nào, trong đó có thiết kế đồ họa thì việc học các kỹ năng mềm là rất quan trọng. Bạn sẽ không thể diễn tả được suy nghĩ của mình cho các thành viên khác trong nhóm nếu không có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp tốt. Do đó, học thiết kế đồ họa thì cần phải học song song những kỹ năng như teamwork, lắng nghe…

Kỹ năng teamwork là điều bất cứ ai trong ngành sáng tạo cũng nên học

Chia sẻ một số nền tảng học thiết kế đồ họa online miễn phí

Tự học thiết kế đồ họa 3D hay 2D đều hoàn toàn có thể nếu bạn chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày. Hiện nay có nhiều nền tảng mà những newbie hay người kỹ cựu trong ngành tham gia đó là:

Pinterest

Pinterest chắc không còn quá xa lạ với những ai học thiết kế. Đây được xem như kho tàng của những moodboard ý tưởng cho việc sáng tạo. Pinterest giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các tài nguyên hình ảnh mình cần, bất kể chủ đề bạn tìm kiếm là gì.

Pinterest giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các tài nguyên hình ảnh mình cần

Behance

Behance là nền tảng mà bất cứ Designer nào cũng nên sử dụng, đây không chỉ là nơi học hỏi, trao đổi kiến thức mà còn là môi trường để bạn tìm kiếm việc làm bằng cách cập nhật portfolio của mình. Trang web này có tính bảo mật khá cao, liên kết được với nhiều trang web lớn khác, rất hữu ích để sử dụng.

học nghề thiết kế đồ họa
Trang web này có tính bảo mật khá cao

Dribbble

Cũng như Behance, Dribbble cũng là “cánh tay” đắc lực của bất cứ ai đang học thiết kế đồ họa hoặc muốn tìm kiếm ý tưởng sáng tạo. Tuy nhiên, để có thể upload sản phẩm, bạn cần phải có được Dribbble invitation, mà để có được invitation thì phải đi “săn” invite. Do đó, sản phẩm tại nền tảng này được các Designer “nói nhỏ” là được đánh giá có phần cao hơn Behance.

Bạn cần phải có được Dribbble invitation để upload sản phẩm

Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Theo một báo cáo thống kê về nhu cầu nhân lực, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Nếu học theo ngành này, bạn sẽ có nhiều lối rẽ khác nhau. Việc của bạn đó xác định mục tiêu, lên kế hoạch học tập, từ đó xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để chọn lựa nghề nghiệp phù hợp:

  • Thiết kế nhận diện thương hiệu
  • Thiết kế đồ họa quảng cáo & marketing 
  • Thiết kế đồ họa giao diện người dùng
  • Thiết kế đồ họa chuyển động
  • Thiết kế đồ họa nghệ thuật và minh họa

Chắc hẳn qua những chia sẻ trên bạn có thể tự tin trả lời câu hỏi học thiết kế đồ họa cần những gì, từ đó có thêm có mình kiến thức về ngành thiết thực. Hy vọng qua bài viết này, Art City đã giúp các bạn xây dựng nền tảng tốt hơn. Cùng học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thiết kế đồ họa trong những bài viết tiếp theo nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top

NHẬN TIN TỨC CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email