3 cách đảo ngược hình ảnh trong Photoshop siêu nhanh

Rate this post

Photoshop (PS) là công cụ làm việc chính của đa số các designer. Trong quá trình làm việc, kỹ năng xoay, lật ngược, đảo hình ảnh được đánh giá là cơ bản. Tuy nhiên, thao tác này lại khiến nhiều người băn khoăn. Vậy làm thế nào để đảo ngược hình ảnh trong photoshop nhanh nhất?

Photoshop là gì?

Trước khi tìm hiểu cách đảo ngược ảnh trong photoshop thì bạn nên có cái nhìn khái quát về chức năng chính của phần mềm photoshop.

Thông thường, khi nhắc đến PS là người ta sẽ nghĩ ngay đến phần mềm có khả năng chỉnh sửa ảnh một cách thần thánh. PS có thể cải tiến một bức ảnh không đẹp trở nên lung linh một cách kỳ diệu. Vậy thực sự, photoshop có chức năng gì?

Với những người thiết kế thì photoshop được coi là phần mềm với công dụng chính là chỉnh sửa ảnh. Nhờ các công cụ, tính năng có sẵn mà bạn có thể thay đổi, bổ sung thêm các chi tiết vào ảnh theo ý muốn. Từ đó, tạo ra các sản phẩm ảnh sắc nét,  nổi bật và mang tới nhiều phong cách độc đáo.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến là việc nó được áp dụng trong cả các bộ sưu tập thiết kế. Nhờ khả năng sáng tạo và theo mắt thẩm mỹ của designer mà các tác phẩm thời trang, các banner, bao bì,… chất lượng ra đời, phục vụ rất nhiều cho của các doanh nghiệp cũng như cá nhân có nhu cầu.

Như vậy, dù là chỉnh sửa hay thiết kế thì ít nhất, bạn phải biết cách xoay ảnh trong phần mềm để phục vụ công việc của mình. Dưới đây là 3 cách xoay ảnh được sử dụng nhiều.

3 Cách xoay ảnh thông dụng nhất

Trước khi tìm hiểu trình tự để đảo ngược hình trong photoshop, bạn nên nắm đúng các thuật ngữ sau để thực hiện thao tác trơn tru.

– Rotate 180: xoay ảnh ngược lại 180 độ

– Rotate 90 CW: thực hiện xoay ảnh 90 độ cùng chiều kim đồng hồ

– Rotate 90 CCW: thực hiện xoay ảnh 90 độ ngược chiều kim đồng hồ

– Flip Vertical: lật ảnh theo chiều dọc

– Flip Horizontal: lật ảnh theo chiều ngang

Cách xoay ảnh toàn cảnh

Đây là phương pháp xoay ảnh trên toàn bộ vùng làm việc hiện tại của Photoshop. Tức là khi bạn muốn lật bức ảnh vừa mở bằng PS hoặc xoay toàn bộ file thiết kế đã lưu với tất cả các layer thì thao tác lần lượt:

Bước 1: Tại giao diện file ảnhmuốn xoay ở thanh Menu trên góc trái trên màn hình, nhấp vào thẻ Image > Image Rotation

dao-nguoc-hinh-anh-trong-photoshop
Vào thẻ Image > Image Rotation

Bước 2: Thực hiện lựa chọn chế độ xoay/ lật ảnh trong bảng chọn Image Rotation (180, 90, Flip, v.v..) Lưu ý trong bảng có chế độ là Arbitrary cho phép bạn chọn góc xoay hình theo ý muốn bằng cách nhập số đo góc cụ thể vào.

Nhập số đo góc vào để xoay ảnh theo ý muốn
Nhập số đo góc vào để xoay ảnh theo ý muốn

Ngoài việc muốn xoay cả file thì bạn có thể xoay một vài layer theo nhu cầu bằng cách xoay hình ảnh là layer.

Cách xoay hình ảnh là layer

Đây là phương pháp được thực hiện khi trong file ảnh có nhiều layer (lớp đối tượng) và bạn chỉ muốn xoay một hoặc một vài layer riêng biệt trong số chúng chứ không xoay tất cả. Lúc này, bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Lựa chọn Layer bạn muốn thao tác xoay/ lật.

Chọn Layer bạn muốn thao tác
Chọn Layer bạn muốn thao tác

Bước 2: Để thao tác xoay trên một layer, bạn sử dụng chế độ Free Transform.

Có hai cách để kích hoạt, một là nhấn tổ hợp phím Ctrl + T hoặc từ thanh Menu > Edit > Free Transform. Sau đó, quanh đối tượng Layer đã chọn sẽ hiện ra một khung bao quanh.

Sử dụng chế độ Free Transform để xoay layer
Sử dụng chế độ Free Transform để xoay layer

Bước 3: Chọn cách xoay hình với góc tự do hoặc xoay theo thông số có sẵn.

– Xoay hình với góc tự do: Đưa chuột vào 1 trong 4 góc của khung bao quanh layer. Sau đó di chuyển chuột quanh góc sao cho con trỏ chuột xuất hiện mũi tên 2 chiều cong. Tiếp tục nhấn giữ chuột trái và xoay góc tự do theo ý muốn.

Nhấn giữ chuột trái và xoay góc theo ý muốn
Nhấn giữ chuột trái và xoay góc theo ý muốn

– Xoay hình với thông số có sẵn: Bạn click chuột phải vào trong khung bao quanh layer. Lúc này, 1 bảng tùy chọn sẽ hiện ra và bạn chọn chế độ xoay phù hợp tương tự như xoay toàn cảnh.

Chọn chế độ xoay phù hợp tương tự với cách xoay toàn cảnh
Chọn chế độ xoay phù hợp tương tự với cách xoay toàn cảnh

Cách xoay vùng chọn

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp bạn chỉ muốn xoay 1 phần bức ảnh hoặc một phần của Layer đã có sẵn. Các thao tác khá tương tự với các phương pháp trên và chỉ khác ở chỗ lựa chọn phần hình ảnh bạn muốn xoay. Sau đó bạn thực hiện xoay giống như đối với Layer.

Bước 1: Bạn dùng công cụ để tạo vùng chọn đối với phần hình ảnh muốn xoay. Ở đây mình dùng công cụ Rectangular Marquee Tool để tạo vùng chọn hình chữ nhật cho đơn giản. Ngoài ra còn rất nhiều cách tạo vùng chọn khác.

Dùng công cụ Rectangular Marquee Tool để tạo vùng chọn
Dùng công cụ Rectangular Marquee Tool để tạo vùng chọn

Bước 2: Dùng tổ hợp phím Ctrl + T hoặc từ thanh công cụ chọn Menu>Edit>Free Transform và tiến hành xoay tương tự như đối với Layer.

Từ thanh Menu>Edit>Free Transform và tiến hành xoay tương tự như đối với Layer
Từ thanh Menu>Edit>Free Transform và tiến hành xoay tương tự như đối với Layer

Bước 3: Khi đã xoay được ảnh như ý thì tiếp tục Enter để kết thúc thao tác xoay và vùng chọn.

Như vậy, khi bạn thông thạo 3 đảo ngược hình ảnh trong photoshop thì điều đó đồng nghĩa với quá trình chỉnh sửa, thiết kế ảnh nhanh hơn. Mỗi kỹ năng trong photoshop cần được thực hiện nhiều lần với sự đầu tư cả về thời gian và kỹ thuật nhất định. Mong rằng bài viết đã mang lại nội dung hữu ích cho bạn đọc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top

NHẬN TIN TỨC CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email